Tin tức

Bệnh viện HN Việt Đức liên tục cập nhật kỹ thuật mổ nội soi khớp gối tái tạo dây chằng chéo All inside

Phẫu thuật nội soi tái tạo dây chằng chéo đã được áp dụng rộng rãi với nhiều kỹ thuật, phương tiện cố định và mảnh ghép thay thế khác nhau và đều nhằm đạt được chức năng khớp gối tốt nhất. Xu thế trong những năm gần đây là phẫu thuật ít xâm lấn tối đa, cố định vững chắc, hạn chế làm tổn thương thêm xương và phần mềm, giúp người bệnh tập phục hồi chức năng sớm và trở lại các hoạt động thể thao như trước chấn thương. Kỹ thuật “tất cả bên trong” (all-inside technique) là một trong những kỹ thuật đáp ứng tốt các tiêu chí trên.

 

Nhằm cập nhật những kỹ thuật mới về nội soi khớp gối, ngày 25/9, Trung tâm Đào tạo và Chỉ đạo tuyến Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức phối hợp với Viện Chấn thương chỉnh hình tổ chức “Hội thảo Kỹ thuật mổ nội soi khớp gối tái tạo dây chằng chéo All inside sử dụng TightRope”.

 

Tham dự hội thảo có: GS.TS Trịnh Hồng Sơn – Phó Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức; PGS.TS Nguyễn Văn Thạch – Nguyên Phó Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, Chủ tịch Hội Chấn thương chỉnh hình Việt Nam; PGS.TS Nguyễn Lê Bảo Tiến – Viện trưởng Viện Chấn thương chỉnh hình; PGS.TS Nguyễn Mạnh Khánh – Phó Viện trưởng Viện Chấn thương chỉnh hình, Trưởng Khoa Phẫu thuật Chi trên và Y học thể thao; BSCKII Đoàn Tiến Quân – Phó Viện trưởng Viện Chấn thương chỉnh hình, Trưởng Khoa Phẫu thuật Chi dưới.

Đặc biệt, chương trình có sự tham gia của chuyên gia phẫu thuật chấn thương chỉnh hình đến từ Ireland, BS. Mark Ferguson – Giám đốc đào tạo hãng Arthrex, Inc.

 

Phát biểu tại hội thảo GS.TS Trịnh Hồng Sơn – Phó Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết: Trong thời gian qua, rất nhiều kỹ thuật cao trong phẫu thuật xương khớp và cột sống đã được Viện Chấn thương chỉnh hình ứng dụng thành công và thực hiện thường quy. Tiếp nối các thành tựu đã đạt được, Viện Chấn thương chỉnh hình cần đẩy mạnh phát triển các kỹ thuật chuyên sâu nhằm nâng cao chất lượng điều trị hướng tới sự hài lòng của người bệnh.

GS.TS Trịnh Hồng Sơn – Phó Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức phát biểu tại hội thảo

Là phẫu thuật viên chấn thương chỉnh hình gần 30 năm, BS. Mark Ferguson vô cùng ấn tượng khi lần nào đến bệnh viện Việt Đức cũng nhận được sự chào đón nồng ấm. Ông luôn cố gắng tìm ra những phương pháp mới, giới thiệu những kỹ thuật mới đến đồng nghiệp, đặc biệt là lĩnh vực tái tạo dây chằng chéo trước để mang lại nhiều lợi ích cho người bệnh.

 

BS. Mark Ferguson – Giám đốc đào tạo hãng Arthrex, Inc với gần 30 năm kinh nghiệm phẫu thuật chấn thương chỉnh hình

Cũng tại hội thảo, BS. Mark Ferguson đã giới thiệu về kỹ thuật mổ nội soi khớp gối tái tạo dây chằng chéo All Inside sử dụng TightRope, hướng dẫn thực hành trên sawbone.

BS. Mark Ferguson hướng dẫn thực hành trên sawbone

Nội soi khớp gối tái tạo dây chằng chéo với kỹ thuật “tất cả bên trong” là phương pháp ít xâm lấn, an toàn, đạt hiệu quả cao và giúp người bệnh đạt được chức năng khớp gối hoàn hảo, đặc biệt ở những trường hợp có nhu cầu chơi thể thao cao. Một trong những ưu điểm chính của kỹ thuật “tất cả bên trong” là chỉ cần lấy một gân cơ bán gân thay vì phải lấy cả hai gân cơ bán gân và gân cơ thon như những kỹ thuật trước đó. Lý do chỉ cần một gân là nhờ vào hai yếu tố chính: thứ nhất là đường hầm xương đùi và xương chày được khoan ra từ trong ra khớp ra (inside  out) với chiều dài vừa đủ mà không cần khoan hết chiều dài đường hầm chày như đối với kỹ thuật bắt vít nên không cần gân quá dài, thứ hai là gân được khâu chập bốn nên vẫn đảm bảo đường kính mảnh ghép như khi lấy hai gân và khâu chập đôi.

Phẫu thuật trình diễn nội soi khớp gối tái tạo dây chằng chéo All Inside sử dụng TightRope trên bệnh nhân nữ, 34 tuổi, bị chấn thương gối trái.

Việc ứng dụng phẫu thuật thường quy nội soi khớp, đặc biệt với kỹ thuật “tất cả bên trong – All Inside” mở ra những triển vọng mới của phẫu thuật chấn thương chỉnh hình, đồng thời tạo tiền đề nâng cao chất lượng, hiệu quả chăm sóc, bảo vệ sức khỏe người dân.

 

Phòng Công tác xã hội – BV Hữu nghị Việt Đức