Bệnh nhân

Kỹ thuật sinh thiết với Mazonr Robotics

Kỹ thuật sinh thiết là gì?
Sinh thiết là kỹ thuật lấy ra một phần mô nhỏ từ phần có nguy cơ mắc bệnh trên cơ thể để tiến hành kiểm tra và đánh giá hoặc để xác định phần lan tràn của tổn thương, ví dụ – để xác định xem phần khối u trong ổ bụng là lành tính, ác tính hay bị nhiễm bệnh. Các mẫu tế bào để tiến hành sinh thiết được lấy ra sẽ có kích thước khoảng 1 milimet (1/25 của 1 inch)

Kỹ thuật sinh thiết tiến hành như thế nào
Các mẫu tế bào đế sinh thiết sẽ được lấy bằng một cây kim, thông qua vết mổ nhỏ. Do tâm nhìn trực tiếp bị hạn chế, bác sĩ sẽ phải chụp CT hoặc X quang nhiều để định hướng phẫu thuật

Việc tìm đúng vị trí để tiến hành sinh thiết rất khó, đặc biệt là với vùng mô bị tổn thương có kích thước rất nhỏ. Điều này sẽ làm cho thời gian phẫu thuật bị kéo dài và lượng tia phóng xạ cần sử dụng lớn. Đây là nguyên nhân gây ung thư cao cho bệnh nhân.

Lợi ích của việc tiến hành kỹ thuật sinh thiết với sự hỗ trợ của robot

Công nghệ robot của hãng Mazor Robotics sẽ giúp các bác sĩ hoạch định được kế hoạch phẫu thuật ngay từ trước khi tiến hành phẫu thuật. Bản kế hoạch này sẽ chỉ dẫn cho việc gắn kim sinh thiết vào vị trí nào . Đến khi vào phòng mổ, cánh tay robot sẽ dẫn dụng cụ của bác sĩ đến đúng vị trí chính xác để phẫu thuật, với lượng tia phóng xạ ít nhất và tổn thương mổ ít nhất.

Bạn có biết
Trước đây, bác sĩ tiến hành mổ mở cột sống để lấy mẫu sinh thiết. Ngày nay, với sự hỗ trợ của robot bác sĩ sẽ gắn kim qua da bệnh nhân để lấy mẫu sinh thiết. Điều này làm cho bệnh nhân ít sẹo hơn và hồi phục nhanh hơn.