Bệnh nhân

Nẹp vít cột sống

Phẫu thuật cố định cột sống bằng nẹp vít dưới sự hỗ trợ của robot Mazor

 

Thế nào là phẫu thuật cố định cột sống?
Phẫu thuật cố định cột sống là phương pháp cố định cứng hai hoặc nhiều đốt sống lại với nhau. Phương pháp này được sử dụng để điều trị cho các đốt sống bị gãy, phần cột sống bị dị hình hoặc thiếu sức chịu đựng hoặc không ổn đinh, hoặc các bênh đau lưng kinh niên do cột sống bị ảnh hưởng.

Bác sĩ phẫu thuật sẽ sử dụng thêm một miếng ghép xương (xương tự thân từ chính bệnh nhân hoặc xương đồng loại từ ngân hàng xương), miếng ghép này sau đó sẽ phát triển cùng với sự phát triển của xương bệnh nhân và tạo thành một đoạn xương sống vững chắc.  Các bác sĩ sẽ dùng thêm nẹp, vít và thanh rod để giữ cố định phần cột sống cùng với miếng ghép xương trong quá trình nó phát triển

Phương pháp nào thường được dùng trong phẫu thuật cố định cột sống bằng nẹp vít?

Đôi khi các bác sĩ sẽ tiến hành mổ mở để cố định cột sống bằng nẹp vít. Với việc sử dụng kỹ thuật mổ mở, vết mổ sẽ lớn do đó các bác sĩ có thể dễ dàng quan sát và bắt nẹp vít vào cột sống bệnh nhân. Mặc dù vậy, phương pháp này sẽ gây tổn thương không cần thiết đến nhiều vùng mô, để lại sẹo lớn và các cơn đau kéo dài cho bệnh nhân sau khi mổ.

Kỹ thuật mổ ít xâm lấn (MIS) được tiến hành thông qua một vết mổ nhỏ hơn, do đó bệnh nhân sẽ ít đau và phục hồi nhanh hơn sau ca mổ. Mặc dù vậy, việc mổ ít xâm lấn sẽ đòi hỏi bác sĩ phải chụp X quang nhiều để quan sát (do khoảng quan sát tại vết mổ bị hạn chế), do vậy việc thực hiện kỹ thuật ít xâm lấn đôi khi sẽ không được chính xác như mổ mở và lượng phóng xạ do tia X gây ra có nguy cơ gây ung thư cao cho bệnh nhân và cả bác sĩ trong phòng mổ.

Công nghệ tiên tiến của hãng Mazor Robotics cho phép các bác sĩ có thể vượt qua trở ngại do khoảng quan sát bị hạn chế và bắt nẹp vít cố định một cách chính xác trong khi lượng tia phóng xạ được giảm tối đa.

 

Lợi ích của việc phẫu thuật cố định cột sống bằng nẹp vít khi sử dụng công nghệ robot

Công nghệ robot của hãng Mazor robotics sẽ hoạch định được vị trí cần khoan bắt vít và hướng dẫn quỹ đạo chính xác để các bác sĩ đưa dụng cụ vào phẫu thuật. Robot được dùng trong cả khi tiến hành phương pháp mổ mở và mổ ít xâm lấn (MIS), để cho độ chính xác cao nhất khi khoan bắt vít. Sử dụng robot sẽ giảm những tổn thương không cần thiết đến các vùng mô và tế bào xung quanh. Do đó, bệnh nhân sẽ tránh được những rủi ro trong phẫu thuật, mất ít máu hơn, ít sẹo hơn, ít đau hơn, hồi phục nhanh hơn sau phẫu thuật và sơm có thể quay trở lại với các hoạt động bình thường.

Với việc sử dụng hệ thống robot, các bác sĩ sẽ phải chụp X quang ít hơn, do đó lượng phóng xạ sẽ được giảm tối đa

Ban có biết?
Bệnh đau lưng do cột sống là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tàn tật ở độ tuổi từ 18 đến 45 và là cũng nguyên nhân thứ hai (sau bệnh đau đầu) làm cho cả ngày chúng ta không thể làm việc