Tin tức

Ứng dụng thành công robot trong phẫu thuật cột sống ở Việt Nam

Ứng dụng thành công robot trong phẫu thuật cột sống ở Việt Nam

Kim Xuân (Ban Thời sự)Thứ bảy, ngày 29/04/2017 22:14 GMT+7

 

VCPlayer 1.1.0

 VTV.vn – Việt Nam là nước đầu tiên trong khu vực và thứ hai ở châu Á đã triển khai ứng dụng robot trong phẫu thuật cột sống.

Tuy nhiên, riêng trong ngành y, robot không thể thay thế con người mà chỉ có thể hỗ trợ. Đã có hơn 600 bệnh nhân mắc các bệnh lý về cột sống được phẫu thuật bằng phương pháp này tại Bệnh viện Việt Đức và chưa có một tai biến nào xảy ra.

Bà Thân Thị Thanh (Hà Tĩnh) là bệnh nhân đầu tiên được phẫu thuật cột sống bằng ứng dụng robot định vị tại Bệnh viện Việt Đức – cách đây gần 5 năm. Trước khi mổ, bà được chẩn đoán bị thoát vị 2 đĩa đệm và thoái hóa cột sống khiến bà gần như không thể đi lại được. Sau mổ 3 ngày, bà đã có thể tự đi lại và sinh hoạt trở lại bình thường.

Hệ thống robot giúp bác sĩ phẫu thuật định vị chính xác vị trí mổ với độ chính xác cao, giảm những tổn thương không cần thiết đến các vùng mô và tế bào xung quanh.

Bệnh viện Việt Đức đã phẫu thuật cho 600 bệnh nhân với các bệnh lý về chấn thương cột sống ngực – thắt lưng, bệnh lý trượt đốt sống và thoát vị đĩa đệm, chỉnh vẹo cột sống ngực – thắt lưng. Với những thành tựu này, tập thể Khoa Phẫu thuật cột sống Bệnh viện Việt Đức và PGS.TS Nguyễn Văn Thạch đã được tổ chức Nghiên cứu và ứng dụng robot trong phẫu thuật cột sống trao Kỷ niệm chương Vì sự tiên phong trong lĩnh vực ứng dụng robot hỗ trợ chính xác để điều trị cho người bệnh.

Nguồn vtv.vn